Cách lập bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy giúp “chiêu tài đón lộc”

31/07/2023 09:14

Trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam, bên cạnh việc thờ cúng gia tiên, thì thờ Thần cũng được xem là nét văn hóa tiêu biểu. Trong đó, việc thờ Thần Tài Thổ Địa với mong muốn được phù hộ cho gia đình luôn mạnh khỏe, việc làm ăn buôn bán, công việc được thuận lợi, may mắn luôn được nhiều người coi trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không biết cách lập bàn thờ Thần Tài như nào chuẩn phong thủy giúp “chiêu tài đón lộc”. Dưới đây, đồ thờ Thiên Phúc sẽ hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất, hy vọng bài viết sẽ mang tới những kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc.

Khái niệm bàn thờ Thần Tài là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, chúng ta cần hiểu Thần Tài và Thổ Địa là ai.

Thần Tài là một vị Thần ban phát tài lộc, may mắn, giúp công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi. Ông là một vị Thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Việt Nam và nhiều nước Phương Đông.

Thần Tài hiện thân với hình dáng là một ông lão râu tóc bạc phơ, gương mặt phúc hậu, ngồi trên ghế, tay cầm thỏi vàng lớn.

Theo truyền thuyết của người Trung Hoa cổ đại, Thần Tài là một vị quan thần tên Phạm Lãi trong lịch sử, có công phò tá Việt Vương Câu Tiễn, giúp vua dẹp yên nước nhà, sau đó đã lui về ở ẩn. Sau khi về ở ẩn, vị quan thần này trở thành nhà thương buôn thành đạt, người đời gọi ông là Đào Công và tôn là Thần Tài. Từ đó, ngày mùng 10 tháng Giêng được cho là ngày vía thần Tài, nhà nhà thờ cúng ông đều mong cả năm sẽ được sung túc, tiền của đầy nhà.

Chúng ta thường thấy ông Địa thường được thờ cúng cùng Thần Tài, là vị thần có địa vị tương đối thấp trong các chư Thần, khá thân cận với dân gian. 

Hình ảnh ông địa thường được khắc họa bụng phệ, tay cầm quạt lá, mập mạp, luôn tươi cười. 

Ông Địa là một vị thần cai quản một vùng đất, địa điểm, trông coi mọi sự trong gia đình và dự định mọi họa phúc.

Vậy bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chính là nơi thờ cúng hai vị thần này, việc thờ chung hai vị này mang ý nghĩa chiêu tài và trấn sát.

Bàn thờ Thần Tài đầy đủ
Bàn thờ Thần Tài đầy đủ

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa gì trong tín ngưỡng thờ cúng?

Từ xa xưa, việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa với mong muốn gửi tới các vị thần những ước mong, nguyện vọng của gia đình. Thổ Địa sẽ chuyên cai quản vùng đất, tránh sát, xua đuổi tà ma tới quấy phá, bảo vệ gia chủ, Thần Tài sẽ chuyên cai quản tài lộc, tiền bạc, đem tới may mắn, vượng khí trong kinh doanh, buôn bán và công việc.

Người ta quan niệm rằng, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa càng được chăm chút thì chuyện làm ăn càng phát đạt, nhà cửa cuộc sống của các thành viên trong gia đình được bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc. Gia đình lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cũng thường sung túc, ấm no, thịnh vượng và hạnh phúc hơn những gia đình khác. Chính vì thế, ngày càng có nhiều gia đình quan tâm tới việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Văn hóa lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở các vùng miền

Tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người và văn hóa tín ngưỡng của mỗi vùng miền chứ không hề có bất kỳ một quy định cụ thể nào cho việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Ở miền Bắc, người ta thường lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở cửa hàng, công ty hoặc tại gia nếu có kinh doanh hộ gia đình. Còn đối với những gia đình không kinh doanh thì chỉ lập bàn thờ gia tiên.

Còn ở miền Nam, người dân lại quan niệm bàn thờ Thần Tài Ông Địa là vật phong thủy không thể thiếu trong gia đình, vì vậy không chỉ những gia đình kinh doanh, buôn bán mà cả nhà riêng cũng vẫn lập và thờ Thần Tài Thổ Địa.

Văn hóa lập bàn thờ Thần Tài theo vùng miền
Văn hóa lập bàn thờ Thần Tài theo vùng miền

Bàn thờ thần Tài gồm những gì?

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sẽ gồm những vật phẩm sau đây:

 • Tượng Thần Tài Thổ Địa bằng chất liệu đồng
 • Bài vị Thần Tài Thổ Địa
 • Bát hương
 • Đài Thờ
 • Ngai chén thờ
 • Tượng Phật Di Lặc
 • Thiềm Thừ, Tỳ Hưu
 • Bình hoa
 • Mâm bồng
 • 5 củ tỏi
 • Bát tụ lộc

Hướng dẫn chọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp, kích thước chuẩn phong thủy

Gia chủ nên lựa chọn bàn thờ Thần tài bằng chất liệu gỗ để đảm bảo sự sang trọng. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà có thể lựa chọn loại gỗ cho phù hợp.

Đối với bàn thờ thì cần phải lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với không gian bày trí đồng thời chuẩn phong thủy để đem lại may mắn, tài lộc, tránh những điều không tốt đến với gia đình. Gia chủ có thể lựa chọn một số kích thước chiều sâu, chiều rộng như sau:

 • Sâu 48cm: mang ý nghĩa Thiên Đức
 • Sâu 49,5cm rộng 95cm: mang ý nghĩa Hỷ Sự
 • Sâu 56cm, rộng 95cm: mang ý nghĩa Tài Vượng
 • Sâu 62cm: mang ý nghĩa Đỗ Đạt
 • Rộng 107cm: có ý nghĩa Quý Tử

Chọn bàn thờ thì các yếu tố về kích thước, chất liệu, kiểu dáng cần phải phù hợp, trong đó, kích thước là yếu tố quan trọng nhất và cần gia chủ lưu tâm nhiều nhất. Kích thước cần đảm bảo được yếu tố phong thủy và không gian bày trí. Vì vậy, khi lựa chọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thì cần lưu ý những yếu tố sau đây:

Kích thước bàn thờ Thần Tài: không nhất thiết phải lựa chọn kích thước bàn thờ theo tuổi gia chủ, thay vào đó, nên lựa chọn kích thước phù hợp phong thủy theo chuẩn lỗ ban.

Họa tiết bàn thờ Thần Tài Thổ Địa: gia chủ có thể chọn mẫu bàn thờ có họa tiết đơn giản, hoặc cầu kỳ tùy thuộc vào mong muốn.

Lựa chọn chất liệu bàn thờ: gia chủ có thể lựa chọn mẫu bàn thờ bằng gỗ hoặc đá tự nhiên. Các loại gỗ chế tác bàn thờ phổ biến như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ xoan đào, gỗ thông,... Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Một số kích thước mẫu bàn thờ phù hợp mà gia chủ có thể tham khảo:

 • Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa kích thước nhỏ: 48x48x68cm
 • Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cỡ vừa: 61x61x88cm
 • Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cỡ lớn: 68x68x108cm hoặc 81x81x108cm
Cách lựa chọn bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy
Cách lựa chọn bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Cách đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa được đặt ở vị trí góc nhà, hướng ra cửa chính, ngoài mặt trước của bàn thờ nên quang đãng, gọn gàng, tránh có gương hoặc các vật nhọn hướng vào bàn thờ.

Ngoài ra, bàn thờ cần chọn đặt nơi vị trí góc nhà có vách tường kiên cố, chắc chắn và không được có góc nhọn. Tại vị trí này, cần có ánh sáng tự nhiên và thoáng đãng, không có vật cản trở tầm bao quát của các vị Thần.

Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa theo tuổi của gia chủ

Tùy thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ mà chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sao cho phù hợp, chuẩn phong thủy. Bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ hướng Tây tứ trạch, gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc
 • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì nên đặt hướng Đông tứ trạch, gồm 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam

Bàn thờ cũng nên được đặt ưu tiên theo hướng “tựa sơn hướng thủy” để thu hút tài lộc và may mắn đến cho gia chủ. Gia chủ có thể tham khảo một số vị trí kê bàn thờ Thần Tài Thổ Địa dưới đây:

 • Kê bàn thờ tại cung Thiên Lộc: vị trí này đem đến nhiều sự thăng tiến và may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, đặt bàn thờ ở cung này cũng sẽ giúp gia chủ làm ăn sớm phát đạt. Sự may mắn, thịnh vượng của cung này sẽ bền chặt nếu như tránh được các sao Tử và Tuyệt tác động vào.
 • Kê bàn thờ tại cung Quý Nhân: vị trí này sẽ giúp gia chủ có được nhiều sự may mắn, cát khí, hòa thuận, đồng thời được quý nhân phù trợ, chuyển hung thần cát cho cả công việc kinh doanh lẫn sự nghiệp.
Cách lập bàn thờ Thần Tài đúng cách
Cách lập bàn thờ Thần Tài đúng cách

Cách lập bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy giúp “thu tài hút lộc” vào nhà

Lập bàn thờ Thần Tài vào ngày nào?

Gia chủ nên chọn một ngày may mắn hoặc hợp tuổi để mua và lập bàn thờ, có như thế thì sau này mới thuận lợi trong việc thờ cúng.

Đối với việc thỉnh tượng Thần Tài Thổ Địa thì nên chọn ngày nhập tượng là ngày vía của ông, tức là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Nhưng nếu gia chủ không thuận tiện thực hiện trong thời gian này, thì có thể chọn ngày mùng 10 âm lịch tháng khác cũng được.

Lập bàn thờ Thần Tài ngày nào tốt?
Lập bàn thờ Thần Tài ngày nào tốt?

Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa

Tùy thuộc vào phong tục địa phương mà gia chủ có thể sắm đồ lễ sao cho hợp lý. Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa cơ bản gồm có các món sau đây:

 • Xôi gấc
 • Gà trống luộc, thịt lợn quay, vịt quy
 • Mâm ngũ quả, trầu, cau
 • 5 củ tỏi
 • Rượu, thuốc lá
 • 10 bông cúc vàng
 • Hương, tiền vàng, tiền thần tài, đại thiếc
 • 5 ngựa đỏ nhỏ, mũ ngũ phương long mặc, quần áo thần linh

Cách thỉnh Thần Tài Thổ Địa nhập tượng

Sau khi chuẩn bị lễ cúng tươm tất, gia chủ tiến hành cúng và an vị nhang để cầu an. Gia chủ cần để ý xem ba nén nhang có cháy hết hay không, nếu không cháy hết thì thần không thuận tình, cần tiến hành cúng lại.

Trường hợp hương đã cháy hết, gia chủ khấn tạ, hạ lễ nhưng cần giữ hương từ 7 đến 100 ngày tùy theo điều kiện của gia chủ. Ngoài ra, gia chủ có thể thắp hương vòng hoặc mỗi buổi sáng thắp 1 nén hương.

Sau khi hoàn thành lễ, gia chủ đã có bàn thờ Thần Tài, có thể thực hiện việc cúng tế như bình thường.

Cách thỉnh Thần Tài Thổ Địa nhập tượng
Cách thỉnh Thần Tài Thổ Địa nhập tượng

Cách thờ Thần Tài Thổ Địa

Đối với những gia đình đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại địa điểm buôn bán, kinh doanh thì nên thắp nhang vào mỗi sáng khi mở cửa hàng để cầu tài lộc, may mắn.

Vào các ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch hàng tháng hoặc các dịp đại lễ đặc biệt là Tết, ngày vía Thần Tài, gia chủ nên chuẩn bị cỗ mặn hoặc cỗ ngọt để dâng lên bàn thờ.

Đối với ngày vía Thần Tài thì nên cúng và khung giờ Thìn, từ 7 đến 9 giờ sáng để cầu may mắn, tài lộc.

Trên đây là hướng dẫn cách lập bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy giúp “chiêu tài đón lộc”. Hy vọng qua bài viết đã mang tới những kiến thức bổ ích để gia chủ thờ cúng Thần Tài Thổ Địa có nhiều may mắn, tài lộc, thuận lợi trong buôn bán, kinh doanh.

Share
Thêm vào giỏ hàng thành công
Đăng ký nhận tin
Kết nối với chúng tôi
Royal Thiên Phúc
 • Cơ sở 1: 663 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội​
 • Cơ sở 2: Số 9 B1 Nguyễn Cảnh Dị, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội​
 • Cơ sở 3: 121B Nguyễn Văn Trỗi , P12 , Quận Phú Nhuận - TP.HCM​
 • Xưởng sản xuất: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định​
 • Hotline: 0947.90.6666
 • Email: royal.thienphuc@gmail.com
Để lại số điện thoại để được ưu đãi 30%
Bản đồ
Zalo Chat