Tìm hiểu các danh tướng trong lịch sử Việt Nam

12/09/2023 14:31

Là đất nước trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao thăng trầm, biến đổi của thời gian, mỗi giai đoạn Việt Nam lại xuất hiện những vị tướng tài ba được cả thế giới ghi nhận. Ở mỗi triều đại, dân tộc ta lại có các danh tướng trong lịch sử Việt Nam đủ tài, đủ đức giúp ích cho đất nước non sông, vang danh tới tận ngày nay. Cùng đồ đồng Thiên Phúc tìm hiểu về các danh tướng trong lịch sử Việt Nam được ca ngợi nhiều nhất ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Danh tướng Ngô Quyền (898-944)

Ngô Quyền (898-944) sinh ra tại Châu Đường Lâm, là con rể của Tiết Độ sứ Châu Đình Nghệ.

Năm 9937, Kiều Công Tiễn sát hại Dương Đình Nghệ, Ngô Quyền mang quân ra đánh. Lúc bấy giờ, Công Tiễn sợ hãi sang cầu cứu nhà Nam Hán. Năm 938, Ngô Quyền mang quân đánh chiếm thành Đại La, đồng thời giết Kiều Công Tiễn.

Ngô Quyền nổi tiếng với trận đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Ông sử dụng mưu trí, am hiểu địa hình, dùng cọc tre và lợi dụng thủy triều để đánh giặc. Kết quả quân Nam Hán thua, tháo chạy, quân lính bỏ mạng hơn số nửa. Sau đó, Ngô Quyền lên làm vua, kết thúc 1000 năm bắc thuộc, mở ra thời kỳ phong kiến của nước ta.

Ngô Quyền là một trong danh sách 14 vị anh hùng dân tộc, một trong những người xuất sắc trong các danh tướng trong lịch sử Việt Nam.

Danh tướng Ngô Quyền (898-944)
Danh tướng Ngô Quyền (898-944)

Danh tướng Đinh Bộ Lĩnh (924-979)

Đinh Bộ Lĩnh (924-979) tên húy Đinh Bộ Lĩnh, có sách gọi ông là Đinh Hoàn, sinh ra tại Hoa Lư, châu Đại Hoàng, Ninh Bình. Ông là vị vua sáng lập ra triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt.

Cha Đinh Bộ Lĩnh mất sớm, ông theo mẹ về quê, sống ở chốn sơn dã, vui chơi cùng bạn bè. Từ lúc nhỏ Đinh Bộ Lĩnh đã bộc lộ tài năng cầm quân, được lũ trẻ tôn làm trưởng, lẫy lẽ vua tôi để giúp vương. Chúng thường chơi đánh trận giả, lấy bông lau làm cờ dẫn đường như nghi thức cống nạp. Vì được nuôi dạy tử tế, tố chất thông minh, lanh lợi, ông lớn lên rất khí phách và có tài thao lược.

Vào năm 926, đất nước loạn lạc, từ đó hình thành 12 sứ quân. Lúc bấy giờ, ông cùng Đinh Liễn chiêu mộ binh lính, dẹp loạn cứu nguy cho nước nhà. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế, hiệu Đinh Tiên Hoàng, đống đô tại Hoa Lư Ninh Bình.

Danh tướng Lê Hoàn (941-?)

Lê Hoàn sinh năm 941, quê ở Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ông sinh ra trong gia đình nghèo khổ, bố là Lê Mịch, mẹ là Đặng Thị Sen. Cha mẹ ông mất sớm, Lê Hoàn trở thành con nuôi của một vị quan nhỏ.

Khi lớn lên, ông đi theo Nam Việt Vương Đinh Liễn và lập nhiều chiến công trong khi Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất cơ đồ, lập nên nhà Đinh. Ông được phong làm Thập Đạo quân lúc 30 tuổi. Khi cha con Đinh Tiên Hoàng bị Đỗ Thích giết hại, Đinh Toàn lên ngôi lúc 6 tuổi. Chớp thời cơ đó, quân nhà Tống sang xâm lược nước ta. Lúc bấy giờ, Thái hậu Dương Vân Nga đã trao ngôi vua cho Lê Hoàn. Lê Hoàn lên ngôi lấy hiệu Lê Đại Hành, tên nước vẫn giữ là Đại Cồ Việt và đóng đô tại Hoa Lư, Ninh Bình.

Danh tướng Lý Thường Kiệt (1019-1105)

Lý Thường Kiệt (1019-1105) là một nhà quân sự, chính trị gia, một hoạn quan nổi tiếng thời nhà Lý nước Đại Việt. Lý Thường Kiệt làm quan 3 triều đại Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, đạt được nhiều thành tựu to lớn, trở thành một trong hai danh tướng vĩ đại nhất thời Lý bên cạnh Lê Phụng Hiểu.

Lý Thường Kiệt nổi bật và được biết đến với cuộc chinh phạt Chiêm Thanh năm 1069, đánh phá 3 châu: Khâm, Ung, Liêm nước Tống năm 1075-1076, đánh bại quân xâm lược Đại Việt do Quách Quỳ, Triệu Tiết chỉ huy.

Vào năm 2013, Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam đưa Lý Thường Kiệt vào danh sách 1 trong 14 vị anh hùng tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam.

Danh tướng Lý Thường Kiệt (1019-1105)
Danh tướng Lý Thường Kiệt (1019-1105)

Danh tướng Trần Hưng Đạo (1231-1300)

Một trong các danh tướng trong lịch sử Việt Nam không thể không nhắc tới đó chính là Trần Hưng Đạo. Trần Hưng Đạo (1231-1300), tên thật là Trần Quốc Tuấn, tước hiệu của ông là Hưng Đạo đại vương. Ông là một chính trị gia, nhà quân sự, cũng là tôn thất hoàng gia Đại Việt thời Trần. Sau khi Trần Hưng Đạo mất, được dân gian suy tôn là Đức Thánh Trần hay còn gọi là Cửu Thiên Vũ Đế. 

Trần Hưng Đạo nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam với trận đánh hai cuộc xâm lược quân Mông Nguyên năm 1285 và 1288.

Trần Hưng Đạo là 1 trong danh sách 14 vị anh hùng dân tộc Việt Nam. Năm 1984, ông được hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xếp là 1 trong danh sách 10 vị tướng tài giỏi nhất thế giới.

Danh tướng Trần Hưng Đạo (1231-1300)
Danh tướng Trần Hưng Đạo (1231-1300)

Danh tướng Nguyễn Huệ (1753-1792)

Nguyễn Huệ (1753-1792) miếu hiệu là tây Sơn Thái Tổ, danh xưng là Bắc Bình Vương, tên khai sinh Hồ Thơm, sau đổi thành Nguyễn Huệ, quê tại Nghệ An. Nguyễn Huệ là một nhà chính trị gia, nhà quân sự tài ba, là hoàng đế thứ 2 nhà Tây Sơn, sau khi Nguyễn Nhạc thoái vị và nhường ngôi cho ông.

Nguyễn Huệ và 2 người anh em của ông được biết đến với tên gọi là Tây Sơn tam kiệt, là những người lãnh đạo trong cuộc khởi nghĩa tây Sơn, chấm dứt nội chiến kéo dài giữa nhà  Trịnh - Nguyễn phân tranh giữa hai tập đoàn phong kiến lúc bấy giờ ở phía Bắc và phía Nam, phân biệt đàng Trong và đàng Ngoài kéo dài suốt 2 thế kỷ.

Quang Trung còn là người lãnh đạo quân đánh bại cuộc xâm lược Đại Việt của quân Xiêm La từ phía Nam, của Đại Thanh từ phía Bắc. Cầm quân từ năm 18 tuổi, trải qua suốt 20 năm liên tục chiến đấu qua hàng chục trận đánh lớn và chưa thua bất kỳ một trận nào.

Danh tướng Nguyễn Huệ (1753-1792)
Danh tướng Nguyễn Huệ (1753-1792)

Danh tướng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)

Võ Nguyên Giáp (1911-2013) quê tại An Xá, Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình. Ông là người lãnh đạo và là một trong những người thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1954, lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam và làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội năm châu. Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn góp công sức không nhỉ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng tài ba thứ 2 của Việt Nam được hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xếp vào danh sách 10 vị tướng giỏi nhất thế giới.

Danh tướng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)
Danh tướng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)

Danh tướng Phạm Ngũ Lão (1255-1320)

Phạm Ngũ Lão (1255-1320) là danh tướng dưới nhà Trần, góp công lớn trong hai cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên lần thứ 2 và thứ 3. Đương thời, danh tiếng của Phạm Ngũ Lão chỉ xếp sau Trần Hưng Đạo.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần 3, Phạm Ngũ Lão cùng các tướng khác bày trận phục kích đường lui của giặc trên sông Bạch Đằng, bắt sống tướng Phàn Tiếp, Ô Mã Nhi, Áo Lỗ Xích, sau đó tiếp tục truy bắt cánh quân của Thoát Hoan trên đường bộ.

Phạm Ngũ Lão còn cất quân đi trừng phạt sự xâm chiếm của quân Ai Lao năm 1294, 1297 và 1302. Tiếp tục 2 lần Nam chinh đánh thắng quân Chiêm Thành năm 1312.

Danh tướng Phạm Ngũ Lão (1255-1320)
Danh tướng Phạm Ngũ Lão (1255-1320)

Danh tướng Phùng Hưng

Phùng Hưng cũng là một trong các danh tướng trong lịch sử Việt Nam được nhiều người biết đến. Phùng Hưng quê gốc ở Đường Lâm, là một người khỏe mạnh, có sức vật hổ đánh người.

Phùng Hưng là người lãnh đạo quân dân nổi dậy chống lại ách đô hộ sưu thuế cao của nhà Đường nơi phương Bắc. Ban đầu, việc nổi dậy chỉ tập trung ở Đường Lâm, sau đó đem quân đi khắp nơi đánh vào An Nam đô hộ phủ.

Phùng Hưng bao vây thành, quan hộ sợ mà chết, lúc bấy giờ ông chiếm thành, cai trị 7 năm rồi tạ thế. Sau này, Phùng Hưng được tôn xưng là Bố Cái Đại Vương, người đánh bại một trong những triều đại hưng thịnh, lớn mạnh nhất thời Trung Quốc là nhà Đường.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Nguyễn Chí Thanh tên khai sinh là Nguyễn Vịnh, sinh ra tại vùng nông thôn Niêm Phò, Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Ông là một người có lòng yêu nước, thương dân, không chấp nhận sự bất công, nên đã cùng với các thanh niên trong làng đấu tranh chống bọn cường hào và tham gia các phong trào bình dân lúc bấy giờ. 

Nguyễn Chí Thanh năm 23 tuổi được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương, sau đó được cử làm Bí thư chi bộ ở địa phương.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, Nguyễn Chí Thanh giữ nhiều cương vị quan trọng trong Đảng và Nhà nước. Tại đại hội Đảng lần 2 năm 1951, đồng chí được Trung ương cử vào bộ chính trị. Từ tháng 10/1964 trước khi qua đời, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh giữ cương vị bí thư trung ương cục miền Nam kiêm chính ủy các lực lưỡng vụ trang quân giải phóng miền Nam.

Trên bất kỳ cương vị nào hay những mặt trận khó khăn nhất thì Nguyễn Chí Thanh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, nhà nước giao phó. Năm 1967, đồng chí Nguyễn Chí Thanh qua đời do một cơn đau tim nặng.

Danh tướng Lê Trọng Tấn

Lê Trọng Tấn tên thật là Lê Trọng Tố, quê tại Nghĩa Lộ, An Định, xã Yên Nghĩa, Hoài Đức, Hà Tây, nay thuộc Hà Nội. Lê Trọng Tấn là vị tướng đánh trận giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông chỉ huy quân đánh phía Nam vào Mường Thanh, bắt sống De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1975. Lê Trọng Tấn còn chỉ huy binh đoàn đánh phía Nam vào Dinh độc lập, bắt Dương Văn Minh.

Cuộc đời, sự nghiệp của Lê Trọng Tấn gắn liền với những trận chiến và các bước đánh dấu sự trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam. Những trận chiến nổi bật trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ như: biên giới năm 1950, Hòa Bình năm 1951, Tây Bắc năm 1952, Điện Biên Phủ năm 1954, Đường 9 - Nam Lào năm 1971,...

Việt Nam là đất nước địa linh nhân kiệt, có rất nhiều nhân tài. Ngoài các danh tướng trong lịch sử Việt Nam kể trên, vẫn còn rất nhiều danh tướng tài ba, nổi bật có công trong việc giành lại độc lập tự do và giữ gìn bình yên bờ cõi. Chúng ta và những thế hệ sau này phải luôn biết ơn, trân trọng và học tập, làm việc thật tốt để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của ông cha để có được độc lập, tự do như bây giờ.


 

Share
Thêm vào giỏ hàng thành công
Đăng ký nhận tin
Kết nối với chúng tôi
Royal Thiên Phúc
  • Cơ sở 1: 663 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội​
  • Cơ sở 2: Số 9 B1 Nguyễn Cảnh Dị, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội​
  • Cơ sở 3: 121B Nguyễn Văn Trỗi , P12 , Quận Phú Nhuận - TP.HCM​
  • Xưởng sản xuất: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định​
  • Hotline: 0947.90.6666
  • Email: royal.thienphuc@gmail.com
Để lại số điện thoại để được ưu đãi 30%
Bản đồ
Zalo Chat