Chuông Đồng

Khoảng giá
Chất liệu
Kích thước
1 2

Chuông đồng là gì?

Chuông đồng là một vật phẩm thường thấy trong các đình, miếu, chùa hay nhà thờ họ,.. chuông thường có dạng cốc úp ngược, bên trong được gắn một quả lắc, khi dùng dùi gỗ tác động vào sẽ tạo ra âm thanh có tiếng vang rất xa và trong trẻo.

Chuông đồng có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể chọn sao cho phù hợp.

 

Chuông đồng
Chuông đồng

Tìm hiểu ý nghĩa chuông đồng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng 

Trong Phật Giáo, tiếng chuông mang nhiều ý nghĩa khác nhau, khi tiếng chuông vang lên sẽ giúp con người thức tỉnh, sớm giác ngộ, thoát khỏi những u uất, khổ đau trong cuộc đời. Từ đó, thôi thúc con người luôn hướng tới những điều tốt đẹp, làm nhiều việc thiện, từ bi hỷ xả.

Chuông đồng là pháp khí tâm linh, không chỉ có tác dụng báo hiệu lệnh trong chùa, làm thước đo thời gian để các tăng ni Phật tử tuân thủ giờ giấc, tiếng chuông còn giúp thức tỉnh lòng người, có khả năng động tâm can người nghe, thanh âm trong trẻo, vang vọng giúp tâm thanh tịnh, xua tan mệt mỏi, lo toan hằng ngày.

Đối với những người học đạo đang bước đi trên con đường giải thoát, giác ngộ thì tiếng chuông chứa đựng một giá trị thiêng liêng, ý nghĩa vô cùng sâu sắc, giúp họ có thể tắm gội thân tâm sạch sẽ, những buồn bực, đau khổ, bụi trần theo đó mà tan đi, ở lại chỉ còn tâm nguyện từ bi, tấm lòng lương thiện.

Hiện nay, việc sử dụng chuông đồng trong thờ cúng ngày càng trở nên phổ biến, chuông đồng không chỉ xuất hiện tại chùa, đình, miếu,... mà còn thường thấy trong không gian thờ cúng của các gia đình, thờ tổ, thờ họ. Không chỉ vậy, có nhiều khách hàng còn đặt đúc chuông đồng cúng tiến cho đình, chùa góp phần công đức, mong muốn cuộc sống được bình yên, hạnh phúc.

Chuông đồng cỡ nhỏ
Chuông đồng và giá chuông cỡ nhỏ

Các loại chuông đồng phổ biến hiện nay

Chuông đồng có rất nhiều mẫu mã với hình dáng và kích thước khác nhau, mỗi loại chuông lại có một ý nghĩa và được sử dụng với mục đích riêng biệt. Về cơ bản, chuông đồng được chia ra thành 4 loại gồm:

Chuông đại hồng chung (chuông đại hồng)

Chuông đại hồng chung hay còn được gọi là đại hồng chung, chuông đại hồng là loại chuông đồng có kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được đặt tại đình, chùa và thỉnh vào các dịp lễ lớn, quan trọng. Chuông sẽ được đánh vào các buổi tối từ 18h30 đến 19h báo hiệu cơn vô thường sẽ nhanh chóng tới và vào buổi sớm lúc 4h sáng nhằm đánh thức con người tu hành tinh tấn, nhanh chóng vượt qua vòng tối tăm, đau khổ.

Tiếng chuông đại hồng sẽ giúp con người thức tỉnh, giác ngộ, sớm giải thoát khỏi vòng luân hồi tối tăm đau khổ của cuộc đời, đồng thời cúng nhắc nhở người xuất gia buông bỏ hỉ nộ, ái ố, một lòng tịnh tâm, tu tập.

Xem thêm: Quy trình thỉnh chuông đồng

Báo chúng chung

Chuông báo chúng là loại chuông có hình dáng với chuông Đại Hồng nhưng kích thước nhỏ hơn, có thể xách lên và di chuyển được. Chuồn thường được được đặt tại các tự viện, điện, miếu hoặc nhà thờ họ, nhà thờ tổ,...

Báo chúng chung có ý nghĩa là phương tiện thông báo, báo tin cho các Tăng ni Phật tử biết những lúc họp, thọ trai, giờ bái sám,...

Chuông gia trì (chuông tụng kinh)

Chuông gia trì hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như chuông đồng tụng kinh, chuông bát đồng, chuông mõ đồng, chuông gõ đồng hay chuông đồng Đài Loan. Chuông gia trì có dạng bát, thường được dùng để điều hòa và ra hiệu trong lúc tụng kinh. Chuông gia trì sẽ giúp các tăng ni Phật tử tham gia buổi lễ hòa hợp thanh tịnh, hướng tới nhất tâm, khi tụng kinh sẽ được tuần tự, nhịp nhàng như: báo hiệu lúc bắt đầu đọc kinh hay đoạn kinh sắp hết.

Chuông công giáo bằng đồng

Chuông công giáo bằng đồng hay còn được gọi là chuông Tây, là loại chuông có sự khác biệt hoàn toàn so với những loại chuông đồng đã kể ở trên. Chuông nhà thờ công giáo được đánh bằng dây, có giá treo, màu vàng sáng, thân chuông ngắn, vành chuông rộng và tiếng chuông được thỉnh theo nốt nhạc cụ thể.

Tiếng chuông đồng công giáo có ý nghĩa sám hối và thức tỉnh, từ đó cảm nhận được bình an, hạnh phúc mà Chúa ban cho con người.

Quy trình đúc chuông chùa chuẩn tại đồ đồng Thiên Phúc

Quy trình đúc chuông đồng sẽ được thực hiện qua 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tạo khuôn
Khuôn chuông đồng được tạo thành gồm 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt ở bên trong. Khuôn âm bản được tạo thành từ các nguyên liệu đất, trấu và giấy gió. Phần cốt bên trong được tạo ra từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Tiến hành nung ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh.

Khuôn là vật phẩm quyết định hình dáng cũng như chất lượng của chuông đồng, chính vì vậy, bước tạo khuôn rất quan trọng, đòi hỏi người thợ cần phải có kinh nghiệm, sự khéo léo cũng như tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Bước 2: Nấu chảy nguyên liệu
Nguyên liệu chế tác chuông đồng phải được lựa chọn kỹ lưỡng, là loại đồng đỏ thanh khiết, không pha lẫn tạp chất khác. Bên cạnh đồng đỏ thanh khiết, thì cũng cần có thêm nguyên liệu thiếc, tỷ lệ pha giữa hai kim loại này phải chuẩn xác gần như tuyệt đối. 

Đồng và thiếc sẽ được hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Bước 3: Rót đồng vào khuôn
Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành đổ đồng đã nung chảy vào trong khuôn. Trong khi đổ đồng vào khuôn, khuôn phải được nung đỏ và duy trì nhiệt độ.

Khi rót đồng phải cẩn thận và đều tay, chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng sẽ làm hỏng khuôn hoặc thành phẩm sẽ bị rỗ, vì vậy người nghệ nhân phải thật sự có sức khỏe dẻo dai, khéo léo.

Bước 4: Sửa nguội và hoàn thiện sản phẩm
Đây được xem là công đoạn cuối cùng, hoàn thiện sản phẩm. Người thợ sau khi đợi khuôn đã nguội thì sẽ tiến hành gỡ khuôn. Người thợ sẽ mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn bề mặt theo yêu cầu của khách hàng.

Giá đúc chuông đồng - cập nhật mới nhất

Có rất nhiều khách hàng khi muốn đúc chuông đồng thường quan tâm đến câu hỏi, đúc chuông đồng giá bao nhiêu? Dưới đây, đồ đồng Thiên Phúc sẽ giải đáp chi tiết cho câu hỏi trên của quý khách hàng.

Đối với chuông đồng kích thước nhỏ, giá thành sẽ tính theo khối lượng của sản phẩm

 • Đối với chuông có kích thước vừa, trên 10kg giá thành dao động từ 350.000 - 390.000 đồng/1kg
 • Đối với chuông có kích thước lớn trên 100kg có giá thành dao động từ 400.000 - 500.000 đồng/1kg

Nếu đúc chuông đồng tại công trình giá sẽ cao hơn từ 10 - 35.000 đồng/1kg do phải vận chuyển máy móc, chi phí ăn ở của thợ và một số phụ phí khác.

Tại sao có sự chênh lệch giá đúc chuông đồng giữa các cơ sở?

Sau khi tìm hiểu chuông đồng giá bao nhiêu tại các cơ sở khác nhau, chắc hẳn quý khách hàng sẽ không khỏi thắc mắc tại sao lại có sự chênh lệch giá đúc chuông đồng giữa các đơn vị. Vậy, cùng đồ đồng Thiên Phúc cùng giải đáp thắc mắc trên.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị đúc chuông lớn và nhỏ, phần lớn đều xuất thân từ các làng nghề nổi tiếng. Chính vì thế, việc cạnh tranh giá cả trên từng mặt hàng hay giá đúc chuông được xem là điều tất yếu. Thậm chí, có nhiều đơn vị chấp nhận “phá giá” để thu hút được khách hàng. Tuy nhiên, nếu “phá giá” như vậy mà vẫn bán với giá thành rẻ thì đơn vị chắc chắn sẽ không có lợi nhuận. Chính vì thế, việc sử dụng nguồn nguyên liệu kém chất lượng để giảm chi phí nguyên nguyện, thuê nhân công, thợ nghề mới học việc hoặc không có chuyên môn để thực hiện đúc chuông nhằm giảm chi phí nhân công, sẽ giúp cơ sở có thể cân bằng doanh thu. Khi làm như thế, sản phẩm có giá thành rẻ nhưng không đảm bảo được chất lượng của sản phẩm hoàn thiện.

Lợi dụng việc hạn chế trong việc nắm bắt chuyên môn về sản phẩm chuông đồng của khách hàng, các cơ sở đã giảm giá thành sản phẩm, sử dụng những mánh lới để thu hút người mua. Chính vì thế, việc lựa chọn đặt đúc chuông đồng tại các cơ sở uy tín, có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường là điều vô cùng quan trọng. Giá thành tuy có đắt hơn một chút, nhưng sản phẩm đẹp, chất lượng thì cũng rất hợp lý.

Địa chỉ bán chuông đồng uy tín, chất lượng

Đồ đồng Thiên Phúc là đơn vị hàng đầu chuyên đúc chuông đồng cho các đình, chùa nổi tiếng, các công trình văn hóa tâm linh tại khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Đồ đồng Thiên Phúc có nhiều phân xưởng lớn tại làng nghề truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định, sở hữu đội ngũ nghệ nhân giỏi, có trên 25 năm kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề, cùng quy trình làm việc, chế tác chuyên nghiệp, tỉ mỉ, những sản phẩm được tạo ra luôn đảm bảo được 3 tiêu chí: thẩm mỹ - kỹ thuật - chất lượng.

Không chỉ đúc chuông đồng với giá thành hợp lý, chúng tôi còn nhận đúc tất cả các công trình liên quan như tượng đồng, thi công phòng thờ, nhà cửa, tranh đồng, đồ thờ cúng,... đath chất lượng cao và tính thẩm mỹ hoàn hảo. Với thương hiệu làng nghề nổi tiếng, có uy tín và độ phủ rộng trên toàn quốc, hàng trăm nghìn công trình lớn nhỏ được thực hiện mỗi năm, đồ đồng Thiên Phúc tự hào là đơn vị đi đầu trong ngành đúc đồng thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Mang trong mình sứ mệnh phát triển và lưu giữ nét tinh hoa văn hóa dân tộc của làng nghề, chúng tôi cam kết mang tới những sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời nhất tới cho khách hàng.

Một số thắc mắc thường gặp của khách hàng khi có nhu cầu đúc chuông

Chuồng đồng được chế tác từ nguyên liệu gì?

Nguyên liệu chính được sử dụng để đúc chuông đồng là đồng đỏ thanh khiết và thiếc. Để đảm bảo được chất lượng của chuông cũng như tiếng chuông được chuẩn, vang và thanh thì hai kim loại này cần được pha với tỉ lệ chính xác cũng như lựa chọn kỹ lưỡng, tránh bị lẫn các tạp chất ảnh hưởng tới thành phẩm cuối cùng.

Có nên thả vàng vào chuông trong quá trình đúc hay không?

Trên thực tế, việc thả vàng vào chuông trong quá trình đúc chỉ mang ý nghĩa tâm linh và thể hiện tấm lòng công đức của người đúc chuông chứ không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới tiếng chuông như nhiều người quan niệm.

Vậy, gia chủ có thể thả hoặc không thả vàng vào chuông trong quá trình đúc đều được.

Có nên đặt chuông đồng qua mạng hay không?

Việc đặt hàng qua mạng luôn tiềm ẩn những rủi ro rất cao, không những tính thẩm mỹ của sản phẩm không được đảm bảo mà chất lượng sản phẩm cũng không được kiểm định kỹ càng. Chính vì thế, khi mua chuông đồng qua mạng, khách hàng nên tìm tới những địa chỉ uy tín, chất lượng, có thương hiệu lâu năm trên thị trường.

Bên cạnh đó, gia chủ nên tìm hiểu trước chính sách bảo hành, đổi trả, đảm bảo những quyền lợi của khách hàng khi nhận hàng như được kiểm tra hàng hay không. 

Khi quý khách hàng mua sản phẩm chuông đồng tại đồ đồng Thiên Phúc, sẽ luôn được đảm bảo những quyền lợi khi nhận hàng đó là được kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Nếu không đạt yêu cầu, quý khách có thể từ chối nhận hàng mà không mất thêm bất kỳ khoản phí nào. Vì vậy, quý khách hàng có thể an tâm khi mua chuông đồng qua mạng tại đồ đồng Thiên Phúc.

 

Hướng dẫn mua chuông đồng tại đồ đồng Thiên Phúc

Để mua chuông đồng, quý khách hàng có thể tới trực tiếp các showroom của đồ đồng Thiên Phúc hoặc đặt hàng online thông qua các bước chi tiết sau đây:

Bước 1: quý khách hàng tham khảo mẫu đồ thờ bằng đồng trên website hoặc gọi trực tiếp tới số hotline 094.790.6666 để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Bước 2: Chọn mẫu, báo giá và xác nhận thời gian giao hàng

Bước 3: Đặt cọc và xác nhận cọc qua các phương thức thanh toán khách hàng lựa chọn

Bước 4: Nhận hàng, kiểm hàng và thanh toán số tiền còn lại của đơn hàng.

Chính sách bảo hành tại đồ đồng Thiên Phúc

Đối với các dòng sản phẩm chuông đồng cũng như đồ thờ cúng của đồ đồng Thiên Phúc có chế độ bảo hành như sau:

 • Bảo hành 5 năm: đối với những sản phẩm thuộc phân khúc đồ thờ cúng giá rẻ
 • Bảo hành 10-15 năm: đối với những sản phẩm thuộc phân khúc đồ thờ cúng cao cấp
 • Bảo hành trọn đời: đối với các sản phẩm mạ vàng hoặc dát vàng 

Thêm vào giỏ hàng thành công
Đăng ký nhận tin
Kết nối với chúng tôi
Royal Thiên Phúc
 • Cơ sở 1: 663 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội​
 • Cơ sở 2: Số 9 B1 Nguyễn Cảnh Dị, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội​
 • Cơ sở 3: 121B Nguyễn Văn Trỗi , P12 , Quận Phú Nhuận - TP.HCM​
 • Xưởng sản xuất: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định​
 • Hotline: 0947.90.6666
 • Email: royal.thienphuc@gmail.com
Để lại số điện thoại để được ưu đãi 30%
Bản đồ
Zalo Chat